Vệ tinh theo dõi khi cháy rừng hoành hành khắp Hy Lạp (ảnh)

Những đám cháy rừng không ngừng ở Hy Lạp có thể được nhìn thấy từ không gian khi những ngọn lửa hoành hành khắp các đảo Rhodes, Corfu và Evia.

Các cháy rừng bắt đầu vào tuần trước vào ngày 17 tháng 7. Các nhà chức trách nghi ngờ đốt phá có thể đã gây ra ngọn lửa ban đầu, sau đó được thúc đẩy bởi gió lớn, các đợt nắng nóng liên tục và điều kiện khô hạn sau đó. Hàng chục nghìn người đã được lệnh sơ tán khỏi các hòn đảo trong mùa du lịch cao điểm.

Dữ liệu từ nhiều quan sát Trái đất vệ tinh đã bắt được đám cháy khi chúng lan rộng khắp các hòn đảo của Hy Lạp. Các Nhiệm vụ Copernicus Sentinel-2 — một chương trình chung do Liên minh Châu Âu (EU) và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) điều hành — đã chụp ảnh đám cháy ở Rhodes vào ngày 23 tháng 7.

Có liên quan: Ảnh vệ tinh cho thấy Bờ Đông Hoa Kỳ chìm trong khói từ đám cháy rừng ở Canada

Nhà xử lý hình ảnh vệ tinh Pierre Markuse đã chia sẻ hai chế độ xem màu tự nhiên nâng cao của các đám cháy trên Twitter, cho thấy những ngọn lửa rực sáng lan từ vùng núi của hòn đảo đến bờ biển của nó, cùng với những đám khói cuồn cuộn trên bầu trời. Theo Markuse, những hình ảnh này rộng khoảng 53 km.

Xem thêm

Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Không gian Châu Âu (DEFIS) cũng chia sẻ hình ảnh hồng ngoại về các vụ cháy rừng ở Rhodes, được chụp vào ngày 23 tháng 7 bởi các vệ tinh Sentinel-2, được trang bị Công cụ Đa quang phổ (MSI) có độ phân giải cao lấy mẫu 13 dải ánh sáng khác nhau để theo dõi những thay đổi trên đất và thảm thực vật của Trái đất. Các vệ tinh được sử dụng để hỗ trợ nhiều dịch vụ và ứng dụng, bao gồm quản lý đất đai, nông nghiệp, lâm nghiệp, kiểm soát thiên tai, hoạt động cứu trợ nhân đạo, lập bản đồ rủi ro và các vấn đề an ninh.

Xem thêm

Dữ liệu hồng ngoại sóng ngắn Sentinel-2 được kết hợp với các dải màu tự nhiên để làm nổi bật mặt trận cháy và phạm vi của khu vực bị cháy, được thể hiện bằng các dải đất màu nâu ở phần trung tâm của hòn đảo. Các quan chức ước tính 11.000 ha đất đã bị ảnh hưởng bởi đám cháy, theo bản tường trình từ ESA.

Nhiệm vụ Copernicus Sentinel-2 đã chụp được hình ảnh này về ngọn lửa đang diễn ra vào ngày 23 tháng 7 năm 2023. (Tín dụng hình ảnh: Cơ quan Vũ trụ Châu Âu)

“Nhiệt độ không khí trong tuần qua đã vượt quá 40 độ C [104 degrees Fahrenheit] ở nhiều vùng của Hy Lạp. Ngoài Rhodes, cháy rừng cũng đang bùng cháy gần Athens và trên đảo Corfu,” các quan chức của ESA cho biết trong tuyên bố. “Để đối phó với các đám cháy, Dịch vụ Bản đồ Khẩn cấp Copernicus đã được kích hoạt. Dịch vụ này sử dụng các quan sát vệ tinh để giúp các cơ quan bảo vệ dân sự và trong trường hợp xảy ra thảm họa, cộng đồng nhân đạo quốc tế, ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.”

Xem thêm

Tổ chức khai thác vệ tinh khí tượng châu Âu (EUMETSAT) đã chia sẻ hình ảnh phóng to về các vụ cháy rừng do sứ mệnh Sentinel-2 thực hiện trên Twitter. Những hình ảnh cho thấy tác động tàn khốc của các đám cháy gần Athens trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 7. Những vùng đất rộng lớn bị thiêu rụi và những đám khói khổng lồ, dày đặc bao trùm bầu trời.

EUMETSAT cũng chia sẻ quan điểm từ vệ tinh thời tiết MTG-I1 của châu Âu, đã ghi lại khoảnh khắc ấn tượng về lửa và khói trên đảo Rhodes. Tổ chức đã chia sẻ thời gian trôi đi trên Twitter vào ngày 24 tháng 7, được chụp từ quỹ đạo địa tĩnh cao hơn 22.369 dặm (36.000 km) phía trên đường xích đạo.

Xem thêm

Vệ tinh MTG-I1 (viết tắt của Meteosat thế hệ thứ ba) đưa ra vào ngày 13 tháng 12 năm 2022 và là vệ tinh đầu tiên trong số sáu vệ tinh sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng để dự báo thời tiết.

Khi đám cháy lan nhanh trên ba hòn đảo của Hy Lạp, hàng ngàn người dân và khách du lịch đã chuyển đến nơi trú ẩn tạm thời hoặc sơ tán trên thuyền tư nhân vào cuối tuần qua, dẫn đến cuộc sơ tán cháy rừng lớn nhất trong lịch sử của quốc gia, theo Bộ Khí hậu thay đổi và Bảo vệ Dân sự.Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình