VIB: Hành trình 5 năm dẫn đầu xu thế thẻ

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2022, trên 77,41% người Việt Nam trưởng thành đã có tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Chỉ trong vòng hơn 2 năm triển khai eKYC từ tháng 3/2021 đến tháng 6/2023, gần 27 triệu tài khoản đã được mở mới theo phương thức trực tuyến này.

Bức tranh thanh toán đã có những thay đổi ngoạn mục khi các phương thức giao dịch không tiền mặt lên ngôi và tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ trong chưa đến 1 thập kỷ, tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt qua hệ thống Napas từ 90% năm 2015 đã giảm xuống còn 4% vào năm 2023, cho thấy tiền mặt không còn hiện diện nhiều trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

Cách đây nửa thập kỷ, khó có thể hình dung ra một ngày nào đó chúng ta có thể chuyển khoản, thanh toán QR, dùng “thẻ ảo” để giao dịch một cách nhanh chóng chỉ trong vài giây, hay nghĩ đến việc mở tài khoản, mở thẻ mọi lúc mọi nơi, không cần đến ngân hàng, lại còn rất nhanh và bảo mật. Ngày nay, những điều này đã trở nên rất phổ biến.

Góp phần làm thay đổi diện mạo của bức tranh thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam, mảng thẻ tín dụng đã có những bước phát triển ngoạn mục nhờ liên tục sáng tạo và đổi mới, đáp ứng và dẫn dắt xu hướng tiêu dùng của người dân. Ở đó, những ngân hàng năng động, hiện đại để lại dấu ấn đặc biệt khi đón đầu và tạo nên các xu thế mới cho thị trường thẻ tín dụng, mà VIB là điển hình.

Tháng 11/2018 đánh dấu cú chuyển mình đầy ngoạn mục của VIB trên thị trường thẻ tín dụng Việt Nam.

Không chỉ tăng tốc vào đúng thời điểm khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ và thói quen thanh toán của người dân bắt đầu có những thay đổi mạnh mẽ, mà chính VIB đã có những chiến lược khác biệt ngay từ đầu để tận dụng bối cảnh thuận lợi đặt nền móng vững chắc cho vị thế top đầu hiện nay.

Nhìn lại hành trình 5 năm chuyển đổi mảng thẻ tín dụng, VIB cho thấy sự tiên phong của mình trong nhiều xu hướng, trong đó có những cột mốc là lần đầu của chính VIB và của toàn thị trường.

Tại Việt Nam, VIB là ngân hàng đã mang đến nhiều khái niệm hoàn toàn mới, gần như là những điều mà người dùng thẻ tín dụng còn chưa tưởng tượng đến, nhưng hiện nay đã trở nên quen thuộc và được ưa thích.

VIB là một trong những nhà băng đầu tiên trên thị trường ứng dụng Dữ liệu lớn (Big Data) và Trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hành thẻ tín dụng hoàn toàn trực tuyến từ năm 2020, rút ngắn thời gian phê duyệt xuống còn 30 phút, sau đó là 15 phút và hiện nay là 2 phút, trong khi những ngân hàng khác vẫn đang mất hàng tuần để thẩm định và phê duyệt thẻ.

Đồng thời, VIB tiên phong mang đến những công nghệ thẻ mới lạ như “thẻ ảo”, “tổng đài ảo”, “chuyên gia tài chính ảo”, “thực tế ảo AR” giúp người dùng có những trải nghiệm độc đáo và thuận tiện.

Từ thời điểm đẩy mạnh chiến lược thẻ vào cuối năm 2018, VIB đã chọn chiến lược cá nhân hóa – khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam lúc bấy giờ – làm trọng tâm phát triển sản phẩm. Nhà băng thiết kế các dòng thẻ với tính năng và giao diện hiện đại, trẻ trung, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của người dùng. Điều này phù hợp và góp phần đáng kể vào chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam về quy mô và chất lượng của VIB.

Hiện nay, hệ sinh thái thẻ tín dụng VIB có 9 dòng thẻ mang lại lợi ích vượt trội cho từng nhóm chi tiêu từ du lịch, mua sắm, ăn uống đến tiêu dùng, trả góp,… Điểm chung của các dòng thẻ VIB nằm ở tính sáng tạo, mang hàm lượng công nghệ cao và thiết kế theo nhu cầu của các phân khúc khách hàng riêng biệt.

Cùng với đó, thông qua việc hợp tác với các thương hiệu quốc tế hàng đầu, VIB không ngừng nâng tầm trải nghiệm cá nhân hóa cho người dùng trên hành trình chi tiêu không tiền mặt.

VIB nhiều năm hợp tác cùng các tổ chức tên tuổi như Mastercard, Visa và American Express cho ra đời những dòng thẻ khẳng định vị thế “Dẫn đầu xu thế thẻ”. Trong đó, nổi bật là những cú hích đóng mác nhà tiên phong thị trường như ra mắt Dòng thẻ “Buy now – Pay later” đầu tiên tại Việt Nam; Dòng thẻ đầu tiên tại Đông Nam Á tích hợp thẻ tín dụng và thẻ thanh toán; Dòng thẻ tín dụng đồng hành cùng con đầu tiên tại Việt Nam và Dòng thẻ đầu tiên tại Việt Nam cho phép người dùng tự chọn tính năng hoàn tiền hoặc điểm thưởng, số thẻ, ngày sao kê, số tiền thanh toán tối thiểu.

Thẻ VIB hội tụ nhiều xu hướng công nghệ thuộc nhóm hiện đại nhất thị trường như thiết kế giao diện tối giản, nhúng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) vào mã QR ở mặt sau thẻ. Đi cùng đó là những tính năng vượt trội, đưa người dùng đến với những trải nghiệm chi tiêu hiện đại, thuận tiện nhất, đồng thời cũng tiết kiệm và quản lý tài chính hợp lý nhất.

Với chiến lược đúng đắn, VIB đã trở thành ngân hàng top đầu trên thị trường thanh toán không tiền mặt nói chung và thị trường thẻ nói riêng sau 5 năm.

Đến cuối tháng 10/2023, số thẻ VIB đang lưu hành đã đạt hơn 680 nghìn thẻ, tăng gấp 7,3 lần so với năm 2018. Từ đó, số lượng giao dịch qua thẻ VIB cũng đạt mức tăng trưởng ấn tượng với 3 triệu lượt trung bình mỗi tháng, cao gần 16 lần so với thời điểm VIB bắt đầu chuyển đổi chiến lược thẻ.

Tổng chi tiêu qua thẻ VIB sau năm năm đạt gần 236 nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2023, VIB dự kiến chạm mốc gần 4 tỷ USD chi tiêu qua thẻ, gấp hơn 11 lần so với năm 2018.

Tăng trưởng thẻ và chi tiêu qua thẻ VIB

6 tháng đầu năm 2023, khi trung bình chi tiêu mỗi thẻ mỗi tháng của thị trường là 8 triệu đồng thì VIB đạt 11,2 triệu đồng/tháng, cao hơn 40%.

VIB là ngân hàng ghi nhận tăng trưởng nhanh nhất về tổng chi tiêu qua thẻ Mastercard tại Việt Nam giai đoạn 2018-2022 với mức tăng hơn 7 lần. Nhà băng dẫn đầu về tỷ lệ tăng trưởng thẻ tín dụng tại Việt Nam, đạt 434%; dẫn đầu về số lượng thẻ phát hành (thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế) tại Việt Nam với mức tăng hơn 5 lần trong 5 năm qua. Với tổng chi tiêu qua thẻ Mastercard tại lãnh thổ nước ngoài, VIB tiếp tục là cái tên đứng đầu thị trường, đạt hơn 190 triệu USD, tăng hơn 5 lần so với năm 2018.

Với các dòng thẻ VIB Visa, chỉ tính riêng giai đoạn gần nhất, tổng chi tiêu qua thẻ đã tăng hơn 180% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 2,5 lần so với mức bình quân của thị trường.

VIB liên tục lập kỷ lục về số lượng thẻ phát hành mới trong thời gian ngắn

Các dòng thẻ mới của VIB luôn nhận được sự quan tâm từ đông đảo người dùng và ghi nhận lượng lớn khách hàng đăng ký mở thẻ trong thời gian ngắn. Chẳng hạn, thẻ VIB LazCard – dòng thẻ liên kết với một trong những sàn thương mại điện tử được yêu thích nhất, hoàn tiền đến 50% cho người dùng – đạt 1.000 thẻ mở mới chỉ sau 5 ngày ra mắt.

Đặc biệt, dù mới có mặt trên thị trường 3 tháng, thẻ trắng Super Card ghi nhận hơn 7.000 thẻ mở mới, cho thấy sức hút của dòng thẻ tín dụng mới tốt nhất Việt Nam năm 2023 với tính năng hoàn tiền/ tích điểm 15% cho các lĩnh vực chi tiêu.

Tháng 6/2022, VIB là ngân hàng duy nhất cùng lúc đạt được 9 giải thưởng và cũng là số lượng giải thưởng lớn nhất trong lịch sử Mastercard dành cho một đối tác.

Theo đại diện VIB, thành công của nhà băng đến từ tư duy lấy khách hàng làm trọng tâm được ứng dụng trong mọi hoạt động, trong đó có mảng thẻ tín dụng. Nhờ đó, VIB đã và đang là thương hiệu thuộc top đầu về xu hướng cá nhân hóa sản phẩm, dịch vụ, mang đến những trải nghiệm chi tiêu qua thẻ tốt nhất hiện nay.

Sự tiên phong không chỉ giúp VIB mở rộng mạng lưới khách hàng yêu thích và sử dụng thẻ lâu dài, mà còn đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường thanh toán không tiền mặt Việt Nam, tạo đà cho nền kinh tế số tăng trưởng mạnh mẽ và hiệu quả.

“Kết quả mà chúng tôi đạt được hôm nay đến từ chiến lược thẻ được đầu tư bài bản và hiệu quả, cùng quá trình liên tục gắn kết để thấu hiểu khách hàng, từ đó tăng cường ưu đãi vượt trội cho người dùng.” – Bà Tường Nguyễn, Giám đốc Trung tâm Chiến lược và Vận hành Thẻ VIB, chia sẻ.

Thẻ tín dụng là một trong những mảng kinh doanh quan trọng nằm trong chiến lược dài hạn khẳng định sự khác biệt của VIB và vì thế, thời gian tới, Ngân hàng sẽ tiếp tục hành trình mang đến những trải nghiệm chi tiêu vượt trội dành cho người dùng.

Trên hành trình đó, VIB sẽ luôn gắn kết để hiểu và chia sẻ với mọi nhu cầu, mong muốn của khách hàng thông qua những bước đi sáng tạo như cái cách Ngân hàng làm tại The Masked Singer Vietnam – Ca Sĩ Mặt Nạ hay Let’s Feast Vietnam – Hành Trình Kỳ Thú. Đưa thông điệp “Dẫn đầu xu thế thẻ” cùng các sản phẩm chất lượng cao đến với khán giả của chương trình, đồng thời cũng là người dùng

dịch vụ tài chính – ngân hàng, cho thấy VIB luôn dành trọn tâm huyết cho việc kéo gần khoảng cách với khách hàng. Nền tảng quan trọng này giúp VIB hiểu khách hàng của mình cần gì và đâu sẽ là điều phù hợp với họ.

VIB đã có một bước tiến dài trên hành trình chinh phục khách hàng khi thay đổi hoàn toàn khuôn mẫu cung cấp các sản phẩm tài chính ngân hàng truyền thống – chuyển từ bán những gì Ngân hàng có sang cung cấp dịch vụ khách hàng cần theo yêu cầu của khách hàng. Đây là bước nhảy vọt trong chiến lược cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng của VIB nói riêng và thị trường thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam nói chung.

VIB hiện hợp tác với hơn 20 tên tuổi uy tín trong lĩnh vực phát hành thẻ. Trong tương lai, nhà băng sẽ tiếp tục xây dựng hệ sinh thái thẻ với các đối tác hàng đầu thị trường nhằm không ngừng mở rộng ưu đãi, đa dạng hóa tính năng thẻ, ứng dụng công nghệ mới toàn diện và đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng, khẳng định vị thế dẫn đầu xu thế thẻ.

  • Bài: An An
  • Thiết kế: Hương Xuân
  • Interactive: Lê SơnNguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Xem thêm tin mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Kênh youtube Kiến thức gia đình