VIB – Hành trình tiên phong về công nghệ thẻ tín dụng

Chiến lược đầu tư bài bản, sự vượt trội ở tính sáng tạo cùng hành trình tiên phong về công nghệ thẻ tín dụng đã giúp VIB tăng trưởng mạnh mẽ số lượng thẻ phát hành, tổng chi tiêu qua thẻ và đạt mức tín nhiệm cao từ các tổ chức uy tín quốc tế.

Với những đóng góp tích cực vào sự phát triển của công nghệ thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam và khu vực, VIB liên tục chinh phục các giải thưởng quốc tế, mới nhất là giải “Ngân hàng đầu tiên ứng dụng công nghệ Tương tác thực tế ảo (AR) vào Thẻ tín dụng tại Việt Nam” từ Visa và giải thưởng “Đột phá về số hóa thẻ tín dụng” từ Mastercard.

Đây là minh chứng cho những sự đổi mới và sáng tạo của VIB trong lĩnh vực thẻ tín dụng, góp phần khẳng định vị thế tiên phong về công nghệ trên thị trường thanh toán không tiền mặt.

Trên hành trình phát triển, nổi bật là từ năm 2018 đến nay, VIB là một trong những ngân hàng cán những cột mốc đầu tiên tại Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ mới, ra mắt các sản phẩm thẻ hiện đại, nâng tầm trải nghiệm chi tiêu của chủ thẻ Việt.

 • Dòng thẻ đầu tiên tại Đông Nam Á
  tích hợp tính năng tín dụng và thanh toán

  Nhiều công nghệ thanh toán từng là xa lạ, mới mẻ, qua sự ứng dụng nhanh chóng và phát triển liên tục của VIB, nay đã trở nên phổ biến và được người dùng yêu thích. Trong đó, không thể không kể đến dấu ấn ra đời của VIB Online Plus 2in1 – chiếc thẻ đầu tiên tại Đông Nam Á cũng như tại Việt Nam kết hợp cả tính năng tín dụng và thanh toán.

 • Tiên phong ứng dụng công nghệ
  tự động hóa quy trình phát hành thẻ

  VIB liên tục đưa ra thị trường những sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao, đi đầu về cả tính năng và tiện ích, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chi tiêu liền mạch, mới lạ, độc đáo mà trước đó chưa từng có. Cùng với đó, Ngân hàng tiên phong ứng dụng Big Data, AI và Machine Learning để tự động hóa quy trình phát hành thẻ tín dụng trực tuyến, rút ngắn thời gian mở thẻ chỉ còn 15 – 30 phút.

 • Chuyên gia tài chính ảo Vie
  đồng hành cùng chủ thẻ mọi lúc mọi nơi

  Đầu năm 2023, VIB tiên phong ra mắt “thẻ biết nói” áp dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) vào mã QR ở mặt sau của mỗi thẻ tín dụng. Trên nền tảng này, chuyên gia tài chính ảo Vie sẽ xuất hiện mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ các thông tin cần thiết liên quan đến quá trình dùng thẻ và ưu đãi hiện hành để người dùng thuận tiện chi tiêu. Nhân vật ảo này đóng vai trò đồng hành thực tế cùng các chủ thẻ, giúp trải nghiệm với thẻ VIB liền mạch, nhanh chóng và tiện lợi, nhờ đó tạo nên sự gắn kết lâu dài giữa khách hàng với các sản phẩm, dịch vụ tài chính từ Ngân hàng.

 • Tiên phong ứng dụng công nghệ cho phép KH cá nhân hóa tính năng sản phẩm thẻ theo nhu cầu

  Với các sản phẩm, dịch vụ thẻ, VIB mang đến những trải nghiệm chi tiêu hiện đại, thuận tiện, đồng thời trao quyền làm chủ chiếc thẻ tín dụng cho khách hàng. Như với VIB Super Card, chủ thẻ có thể tùy chọn và điều chỉnh các tính năng của thẻ theo nhu cầu cụ thể, như tự chọn tính năng hoàn tiền hay nhận điểm thưởng theo danh mục chi tiêu, chủ động lên kế hoạch tài chính thông qua việc quyết định ngày sao kê và tỷ lệ thanh toán tối thiểu, thể hiện sở thích riêng qua việc chọn số thẻ…

“Tại VIB, thời gian mở thẻ chỉ gói gọn trong 15-30 phút, thậm chí là 2-3 phút đối với nhóm khách hàng thân thiết. Nỗ lực nhằm tối ưu về thời gian cung cấp sản phẩm thẻ đến tay người dùng nhanh chóng như hiện nay cho thấy VIB luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ trong việc nâng tầm dịch vụ ngân hàng”, bà Tường Nguyễn – Giám đốc Trung tâm Chiến lược và Vận hành Thẻ VIB, cho biết.

Ở mỗi điểm chạm với người dùng, VIB luôn đặt vào đó những công nghệ hiện đại nhằm gia tăng sự thuận tiện cho các thao tác thanh toán, đồng thời kéo gần khoảng cách với thế hệ công dân số – những người dành sự ưu tiên cho các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, tinh gọn và hiệu quả.

VIB đã và sẽ tiếp tục liên kết với các ví thanh toán lớn như Google Pay (đã triển khai vào tháng 12/2023) để gia tăng tiện ích, giúp khách hàng dễ dàng sử dụng thẻ mà không cần thẻ vật lý một cách tiện lợi, an toàn và bảo mật thông qua các giải pháp xác thực sinh trắc học.

Với sự đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ và hiểu biết sâu sắc mọi nhu cầu tài chính, từ đó không chỉ đáp ứng mà còn vượt xa kỳ vọng của khách hàng, dễ hiểu khi VIB đã và đang là một trong những thương hiệu thẻ được đón nhận nồng nhiệt nhất thị trường Việt Nam hiện nay.

Hệ sinh thái thẻ độc đáo với đa dạng tiện ích của VIB có thể đáp ứng hầu hết sở thích, thói quen tiêu dùng đặc thù của khách hàng, chính điều này đã giúp mở rộng độ phủ của nhà băng trên thị trường.

Theo báo cáo gần nhất của Công ty Chứng khoán VCSC, VIB có lợi thế so với các ngân hàng khác không chỉ về độ tập trung bán lẻ hàng đầu Việt Nam, mà còn trong mảng thẻ tín dụng, điều này giúp nhà băng thúc đẩy thu nhập phí thuần tăng mạnh hơn. Lý giải cho kết quả này, đại diện VIB cho biết, nguyên nhân đến từ sự đầu tư mạnh mẽ, kiên định và có trọng tâm của ngân hàng trên hành trình phát triển mảng thẻ tín dụng.

Đi cùng hệ sinh thái với số lượng dòng thẻ đã đạt đến con số hàng chục, trong đó mỗi sản phẩm đáp ứng từng nhu cầu chuyên biệt của người dùng, VIB cũng đồng thời tăng trưởng về số lượng thẻ phát hành, cũng như mức chi tiêu qua thẻ. Hết năm 2023, số thẻ VIB đang lưu hành đã đạt hơn 710 nghìn thẻ, tăng gấp nhiều lần so với thời điểm tái cấu trúc mảng thẻ vào năm 2018.

Tổng chi tiêu qua thẻ VIB tính đến 31/12/2023 đạt hơn 91 nghìn tỷ đồng, với riêng 6 tháng cuối năm đạt trung bình trên 8.000 tỷ đồng/ tháng. VIB liên tục duy trì mức chi tiêu bình quân qua thẻ cao hơn 30-40% so với thị trường, đạt 12,5 triệu đồng vào tháng 12/2023.

Đặc biệt, VIB là ngân hàng “Dẫn đầu về tổng chi tiêu qua Thẻ ghi nợ” (Leadership in Debit Volume) và “Dẫn đầu về tổng chi tiêu qua Thẻ tín dụng” (Leadership in Credit Volume) tại Việt Nam năm 2023, theo Mastercard.

Đồng thời, với tổng chi tiêu qua thẻ tại lãnh thổ nước ngoài đạt hơn 233 triệu USD tính đến cuối năm 2023, VIB liên tục dẫn đầu thị trường và là ngân hàng “Dẫn đầu về chi tiêu qua thẻ tại nước ngoài” (Leadership in Cross Border Volume). Các dòng thẻ chuyên biệt về du lịch với ưu đãi vượt trội về phí chuyển đổi ngoại tệ, cơ hội trải nghiệm dịch vụ phòng chờ thương gia tại các sân bay, đồng hành cùng người dùng khi mua sắm tại nước ngoài như Travel Élite và Premier Boundless đóng góp tích cực vào việc giữ vững vị thế này của VIB suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, các sản phẩm cung cấp đa dạng tính năng và ưu đãi cho lĩnh vực mua sắm trực tuyến, nổi bật là dòng thẻ Online Plus 2in1 và dòng thẻ LazCard phối hợp cùng sàn thương mại điện tử Lazada, đã giúp VIB đã trở thành Ngân hàng “Dẫn đầu về chi tiêu thương mại điện tử” (Leadership in e-Commerce).

Những thành tựu này không chỉ thể hiện sự tiên phong của VIB trong lĩnh vực thẻ tín dụng, mà còn là minh chứng cho sự tin cậy và uy tín của nhà băng trong ngành. Đồng thời, giá trị thương hiệu ngày càng lớn mạnh với độ uy tín cao đã giúp VIB mở rộng danh mục hợp tác với các đối tác quốc tế như Mastercard, Visa, American Express…

“Mastercard đánh giá cao việc hợp tác với các đối tác, trong đó có VIB, với cùng chí hướng, tận tâm và sáng tạo trong quá trình cung cấp các giải pháp thanh toán hiện đại, an toàn, thuận tiện cho mọi người, ở mọi nơi” – Bà Winnie Wong, Giám đốc quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào, cho biết.

Hệ sinh thái gồm 9 dòng thẻ hiện đại của VIB được thiết kế theo nhu cầu chi tiêu của từng nhóm khách hàng thuộc mọi lứa tuổi. Với các tính năng chuyên biệt, thẻ VIB mang đến nhiều lợi thế về thanh toán không tiền mặt, giúp người dùng cân đối tài chính cá nhân và quan trọng hơn là tiết kiệm ngay khi chi tiêu cho các nhu cầu cần thiết trong đời sống.

Chẳng hạn, Super Card, Online Plus 2in1 và LazCard được xem là ba dòng thẻ được lòng người dùng ở độ tuổi U30 nhất bởi tính cá nhân hóa cao và sở hữu nhiều ưu đãi dành cho mua sắm online.

Với nhóm khách hàng trẻ mong muốn sở hữu một chiếc thẻ mang dấu ấn cá nhân, VIB Super Card là sự lựa chọn hợp lý khi tiên phong cho phép người dùng tự chọn tính năng hoàn tiền hoặc điểm thưởng, số thẻ, ngày sao kê, số tiền thanh toán tối thiểu… Riêng các chủ thẻ yêu thích mua sắm online, dòng thẻ VIB LazCard là một người đồng hành không thể thiếu khi mức hoàn tiền lên đến 50% khi tiêu dùng trực tuyến tại Lazada. Cùng với đó, VIB Online Plus 2in1 được ưa chuộng bởi tính năng hoàn 3% trên số tiền chi tiêu online trong nước và 6% tại nước ngoài, đồng thời hoàn tiền 0,1% trên mỗi giao dịch quẹt thẻ trực tiếp hay rút tiền.

Với nhóm khách hàng trên 30 tuổi, các dòng thẻ thiên về chi tiêu cho gia đình, phục vụ nhu cầu du lịch, ăn uống, mua sắm nhằm nâng cao chất lượng sống và cân đối tài chính cá nhân… được quan tâm hơn hết. Tại VIB, khách hàng có nhiều sự lựa chọn với đa dạng thẻ gồm Cash Back, Rewards Unlimited, Financial Free và đặc biệt là Family Link.

Trong đó, VIB Cash Back – một trong những dòng thẻ đời đầu, ra mắt năm 2019 – được người dùng yêu thích sử dụng cho hầu hết các giao dịch thông dụng hằng ngày với mức hoàn tiền tối đa lên tới 24 triệu đồng/ năm. Dòng thẻ VIB Rewards Unlimited có mức tích điểm cho mỗi giao dịch mua sắm tại các trung tâm thương mại là 1-10 điểm cho mỗi 1.000 đồng. Điểm thưởng được tích lũy thành phiếu quà tặng, phí thường niên hay thậm chí là tiền mặt ngay trên ứng dụng ngân hàng di động MyVIB.

Với mục tiêu hỗ trợ các gia đình Việt, VIB Family Link là dòng thẻ tín dụng tiên phong trên thị trường dành riêng cho cha mẹ có con nhỏ, tích điểm và chuyển đổi thành tiền mặt/eVoucher/phí thường niên.

Bên cạnh các tính năng và ưu đãi vượt trội dành cho mọi chi tiêu trực tiếp và trực tuyến, VIB cùng dòng thẻ Financial Free còn đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của khách hàng với ba đặc quyền dành cho chủ thẻ gồm: miễn phí thường niên trọn đời, không giới hạn rút tiền đến 100% hạn mức, 0% lãi suất trong 3 tháng đầu tiên cho mọi giao dịch chi tiêu và rút tiền. Ngoài ra, từ nay đến 31/03/2024, chủ thẻ Financial Free còn được thêm đặc quyền miễn phí rút tiền tại hệ thống hàng chục ngàn ATM trên cả nước.

Tại VIB, chủ thẻ tín dụng sẽ có được những trải nghiệm chi tiêu không tiền mặt vượt trội khi đi du lịch với thẻ Travel Élite và Premier Boundless. Cả hai sản phẩm đều mang đến trải nghiệm sử dụng miễn phí dịch vụ phòng chờ thương gia tại hơn 1.000 sân bay trên khắp thế giới, đồng thời có phí chuyển đổi ngoại tệ thuộc nhóm thấp nhất thị trường và đi kèm nhiều ưu đãi tích điểm, hoàn tiền đa dạng, hấp dẫn.

Với bộ sưu tập thẻ đa dạng, VIB muốn hướng đến hành trình chi tiêu hiệu quả, phù hợp với lối sống hiện đại, văn minh, để mỗi chủ thẻ Việt đều hài lòng với sự lựa chọn của mình. Đồng thời, nhà băng mở ra xu hướng tiết kiệm trong lúc chi tiêu, giúp khách hàng quản lý tài chính hiệu quả cùng thẻ tín dụng VIB.

Là một khách hàng thân quen của VIB, chị Kim Ngân (TP.HCM) đánh giá rất cao sự đa dạng và hấp dẫn của thẻ VIB. Theo chị, các dòng thẻ của VIB được thiết kế phù hợp với nhu cầu cá nhân của mỗi người, từ những người thích du lịch đến những người yêu thích mua sắm hoặc đơn giản chỉ là muốn quản lý tài chính một cách hiệu quả. Mỗi dòng thẻ đều mang đậm phong cách cá nhân của người dùng, từ thiết kế sang trọng cho đến những tính năng, tiện ích.

“Các dòng thẻ của VIB không chỉ đơn thuần là một phương tiện thanh toán, mà còn mang đến trải nghiệm công nghệ đầy tiện ích và thú vị. Khi dùng thẻ VIB, tôi thật sự cảm thấy an tâm và hiệu quả với việc quản lý tài chính cá nhân. Sự đa dạng trong việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu, cùng với các ưu đãi hướng đến người dùng, làm cho việc sử dụng thẻ VIB trở thành một trải nghiệm khó có thể tìm thấy ở ngân hàng khác”, chị Ngân cho hay.

Trong thời gian tới, bà Tường Nguyễn cho biết: VIB sẽ tiếp tục phát triển, nâng cấp các sản phẩm thẻ tín dụng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, mở rộng hệ sinh thái thanh toán chạm và không chạm để mỗi hành trình chi tiêu của chủ thẻ, dù ngắn dù dài, đều suôn sẻ, liền mạch và hiệu quả như mong đợi. Cùng với đó, ngân hàng sẽ duy trì việc lắng nghe, thấu hiểu khách hàng của mình thông qua các câu chuyện, trải nghiệm, góp ý, yêu cầu từ chính người dùng. Đây là động lực giúp VIB luôn là cầu nối giữa công nghệ thanh toán tiên tiến thế giới với nhu cầu trải nghiệm thẻ thực tế của mỗi khách hàng Việt Nam.

 • Thiết kế: Hương Xuân
 • Interactive: Lê SơnNguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Nguồn tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen
Xây nhà trọn gói
Xây dựng Nha Trang

– Kênh youtube Kiến thức gia đình