Việt Nam đón đoàn hơn 120 khách Trung ngày đầu mở tour

Lạng SơnChiều 15/3, đoàn 124 du khách từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị.

Đây là đoàn khách đông nhất sang Việt Nam vào ngày đầu tiên Trung Quốc mở cửa cho người dân du lịch theo đoàn tới Việt Nam. Trước đó lúc 11h, đoàn khách đầu tiên gồm 38 người đã nhập cảnh tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Cũng tại Quảng Ninh, trong ngày còn có 4 đoàn khác với tổng số gần 150 khách.

Tại cửa khẩu Lào Cai, ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban quản lý các khu kinh tế Lào Cai, cho biết một đoàn 79 khách du lịch nhập cảnh hôm nay. Đoàn đi theo lộ trình Lào Cai – Hà Nội – Hạ Long.

Chưa khi nhận đoàn khách nào trong ngày qua đường hàng không.

Đoàn khách Trung Quốc sang Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị, chiều 15/3. Ảnh: Thuý Hà

Đoàn khách Trung Quốc sang Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị, chiều 15/3. Ảnh: Thuý Hà

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh với hộ chiếu và visa du lịch, bà Liu Hui, một giáo viên ngoài 40 tuổi, cười tươi, chụp ảnh, thể hiện sự phấn khích khi trở lại Việt Nam sau hơn 3 năm phải ở nhà vì đại dịch.

Bà cho hay Việt Nam là quốc gia đầu tiên đặt chân đến, dù Trung Quốc đã cho phép công dân đi nước ngoài từ 8/1.

“Chúng tôi chọn Việt Nam vì nơi đây có nhiều cảnh đẹp, ẩm thực đặc sắc và đặc biệt là di chuyển thuận lợi. Ngay sau khi việc đi lại dễ dàng hơn, chúng tôi đã đặt tour để tới đây”, Liu Hui cho biết và khẳng định sẽ còn sang Việt Nam nhiều lần.

Chen Wen Jie, bạn của Liu Hui, cũng tham gia cùng tour. Mỗi khi có thời gian rảnh, bà Chen vẫn hay sang Việt Nam chơi, đến nay không nhớ từng đi bao nhiêu lần. Nữ du khách cho biết khi có thể du lịch trở lại, đã nghĩ ngay tới Việt Nam.

Chương trình tour của của bà Liu và Chen dài 3 ngày 2 đêm. Sau khi rời Lạng Sơn, họ sẽ tới vịnh Hạ Long và thủ đô Hà Nội, với các điểm đến quảng trường Ba Đình, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Bà Liu Hiu thích thú với chuyến du lịch đầu tiên sau dịch.

Bà Liu Hiu thích thú với chuyến du lịch đầu tiên sau dịch. Ảnh: Anh Tú

Tại lễ đón đoàn, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, hy vọng du khách sẽ có khoảng thời gian đáng nhớ tại Việt Nam. Ông cũng mong đoàn sẽ mở ra quá trình phục hồi du lịch mạnh mẽ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Năm 2023, Việt Nam đặt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế, sau khi thất bại với 5 triệu khách năm ngoái. Ông Siêu cho rằng kết quả năm nay sẽ khả quan bởi Việt Nam đã đón 1,8 triệu lượt trong hai tháng đầu năm. “Với việc Trung Quốc đã cho phép khách du lịch theo đoàn tới Việt Nam, chúng tôi tự tin có thể vượt mục tiêu 8 triệu”, ông Siêu nói.

Cũng trong chiều 15/3, một đoàn 19 người từ Việt Nam tới Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị. Thành phần chủ yếu là các công ty du lịch tham gia khảo sát thị trường. Khi nhập cảnh vào Trung Quốc, khách từ Việt Nam được yêu cầu test nhanh.

Tú Nguyễn


Nguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình