Việt Nam thấp nhất Asian Cup 2023

QatarChiều cao trung bình của Việt Nam thấp nhất Asian Cup 2023, còn các thông số như cân nặng hay kinh nghiệm cũng thuộc nhóm cuối.

Theo danh sách đăng ký ban đầu được Liên đoàn Bóng đá châu Á AFC công bố hôm qua, chiều cao trung bình của 624 cầu thủ dự giải là 1,798 m. Có 14 đội thấp hơn mức trung bình, trong đó Việt Nam xếp cuối với 1,754 m. Đội thấp thứ hai tại giải là Thái Lan (1,763 m), sau đó đến UAE (1,77 m). Đội cao nhất như thường lệ là Iran với 1,838 m.

Tiền vệ cao 1,68 m Nguyễn Hai Long (số 18) trong buổi tập của đội tuyển Việt Nam tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF ở Nam Từ Liêm, Hà Nội tối 3/1/2024. Ảnh: Lâm Thỏa

Tiền vệ cao 1,68 m Nguyễn Hai Long (số 18) trong buổi tập của đội tuyển Việt Nam tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF ở Nam Từ Liêm, Hà Nội tối 3/1/2024. Ảnh: Lâm Thỏa

Nhờ các cầu thủ lai và nhập tịch, Indonesia (1,797 m) và Malaysia (1,789 m) có thể hình xấp xỉ mức trung bình. Indonesia có những cầu thủ lai như tiền đạo Rafael Struick, Shayne Pattynama, Ivar Jenner hay Justin Hubner đều cao từ 1,85 m trở lên. Họ được coi là đối thủ cạnh tranh vị trí thứ ba bảng D với Việt Nam, khi Nhật Bản và Iraq đều được đánh giá cao hơn.

Việt Nam cũng có cầu thủ lai vừa được nhập tịch là thủ môn Nguyễn Filip, và anh cao nhất đội ở mức 1,92 m. Tuy nhiên, Filip là cầu thủ duy nhất cao từ 1,85 m trở lên ở Việt Nam, do thủ môn Đặng Văn Lâm chấn thương và rút lui. Trong tay HLV Philippe Troussier có bốn cầu thủ cao dưới 1,7 m là Trương Tiến Anh (1,69 m), Nguyễn Hai Long (1,68 m), Nguyễn Quang Hải (1,66 m) và Lê Phạm Thành Long (1,65 m).

Cầu thủ thấp nhất giải là tiền vệ Oman Jameel Al-Yahmadi (1,56 m). Giải còn một cầu thủ dưới 1,6 m là tiền vệ Faisal Halim của Malaysia. Cả hai đều là cầu thủ quan trọng và nhiều khả năng đá chính cho đội tuyển của họ.

Cầu thủ cao nhất giải là trung vệ Australia Harry Souttar, tới 2 m. Trung vệ chủ nhà Homam Ahmed đứng thứ hai, với 1,99 m. Cầu thủ cao nhất bảng D không thuộc Nhật Bản hay Iran, mà là trung vệ Indonesia Elkan Baggott 1,96 m, và anh cũng là cầu thủ lai.

Dù thấp nhất, cân nặng trung bình của Việt Nam là 71,7 kg, cao hơn so với Thái Lan (69,6 kg) và UAE (70,9 kg). Nếu xét độ “dầy cơm” của cầu thủ theo chỉ số BMI, tức là lấy cân nặng chia bình phương của chiều cao, đội tuyển thuộc nhóm trung bình. Tuy nhiên cân nặng của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với trung bình toàn giải 75 kg, bởi chiều cao của đội thấp.

Một tiêu chí để đánh giá kinh nghiệm đội hình là số trận cầu thủ đã khoác áo đội tuyển. Về thông số này, Việt Nam đứng thứ sáu từ dưới lên, trên Indonesia, Australia, Hong Kong, Palestine và Kyrgyzstan. Các cầu thủ Việt Nam đã chơi trung bình 17 trận quốc tế, tính cả giao hữu, trong khi mức trung bình toàn giải là 25 trận.

Số bàn trung bình của Việt Nam cũng chỉ đứng thứ tư từ dưới lên, hơn Kyrgyzstan, Hong Kong và Syria. Các cầu thủ của Troussier đã ghi trung bình 1,2 bàn, so với toàn giải là 2,8 bàn. Những đội có nhiều kinh nghiệm nhất là Iran và chủ nhà Qatar. Trong đó, tiền vệ Hasan Al Haydos đã chơi 175 trận cho Qatar

Xét tuổi trung bình, Việt Nam trẻ thứ tư tại giải với thông số 25,8 – sau Indonesia (24,8), Tajikistan (25) và Kyrgyzstan (25,4). Độ tuổi trung bình của giải là 27,7, còn đội già nhất là Lebanon, trung bình 30,2 tuổi. Cầu thủ già nhất Việt Nam là thủ môn 33 tuổi Nguyễn Đình Triệu, còn trẻ nhất là tiền vệ 20 tuổi Nguyễn Đình Bắc. Cầu thủ già nhất giải là tiền đạo 40 tuổi của Ấn Độ Sunil Chhetri, và anh cũng là cầu thủ ghi nhiều bàn quốc tế nhất (93).

Việt Nam là một trong năm đội có toàn bộ cầu thủ đang chơi cho các CLB trong nước, bên cạnh Ấn Độ, Qatar, Arab Saudi và UAE. Hai đội có nhiều cầu thủ chơi ở nước ngoài nhất là Australia và Nhật Bản, đều có trên 20 người.

Thầy trò Troussier đã lên đường sang Qatar sáng nay 5/1. Đội sẽ chơi trận ra quân gặp Nhật Bản lúc 18h30 ngày 14/1, giờ Hà Nội.

Xuân BìnhNguồn: Vnexpress

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình