Vụ nổ vũ trụ mạnh mẽ chỉ ra cái chết ‘trận chiến hủy diệt’ mới lạ cho những ngôi sao xa xôi

Một vụ nổ vũ trụ xa xôi là bằng chứng của một kiểu chết sao chưa từng thấy trước đây, một nghiên cứu mới cho thấy.

Theo nghiên cứu, một vụ nổ tia gamma (GRB) được phát hiện ở một thiên hà xa xôi cách đây gần bốn năm có khả năng được tạo ra bởi một vụ va chạm kiểu trận derby phá hủy giữa hai ngôi sao hoặc tàn dư của các ngôi sao.

Tác giả chính của nghiên cứu Andrew Levan, nhà thiên văn học tại Đại học Radboud ở Hà Lan, cho biết: “Những kết quả mới này cho thấy các ngôi sao có thể chết ở một số khu vực dày đặc nhất của vũ trụ, nơi chúng có thể bị va chạm”. tuyên bố. “Điều này rất thú vị để hiểu cách các ngôi sao chết và để trả lời các câu hỏi khác, chẳng hạn như những nguồn bất ngờ nào có thể tạo ra sóng hấp dẫn mà chúng ta có thể phát hiện trên Trái đất.”

Có liên quan: Vụ nổ tia gamma là gì?

Các vụ nổ tia gamma là vụ nổ mạnh nhất trong vũ trụ, phát ra năng lượng chỉ trong vài giây nhiều hơn năng lượng mà mặt trời của chúng ta sẽ tạo ra trong suốt cuộc đời của nó.

Có hai loại GRB: loại ngắn, kéo dài trong hai giây hoặc ít hơn và loại dài, có thể kéo dài trong nhiều phút. Các nhà thiên văn học cho rằng các GRB ngắn thường là kết quả của sự hợp nhất giữa các sao neutron, trong khi các GRB dài thường được sinh ra khi các ngôi sao nặng hơn mặt trời ít nhất 10 lần bùng nổ trong các vụ nổ siêu tân tinh.

Vụ nổ mới được phân tích, được gọi là GRB 191019A, là một vụ nổ dài; nó kéo dài hơn một phút một chút. Nó được Đài thiên văn Neil Gehrels Swift của NASA phát hiện lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2019, trong một thiên hà nằm cách Trái đất khoảng 3,4 tỷ năm ánh sáng.

Levan và nhóm của ông đã nghiên cứu GRB 191019A bằng kính viễn vọng Gemini South ở Chile. Những quan sát này cho phép các nhà nghiên cứu xác định rằng vụ nổ xảy ra cách trung tâm thiên hà chưa đầy 100 năm ánh sáng. Và họ không thấy dấu hiệu của siêu tân tinh trong khu vực đó.

“Quan sát tiếp theo của chúng tôi cho chúng tôi biết rằng, thay vì một ngôi sao khổng lồ đang sụp đổ, vụ nổ rất có thể là do sự hợp nhất của hai vật thể nhỏ gọn,” Levan nói. “Bằng cách xác định chính xác vị trí của nó ở trung tâm của một thiên hà cổ đại đã được xác định trước đó, chúng tôi đã có bằng chứng đáng kinh ngạc đầu tiên về một con đường mới để các ngôi sao đi đến cái chết của chúng.”

Con đường mới đó là một vụ va chạm ngẫu nhiên giữa hai ngôi sao, hoặc tàn tích của sao như lỗ đen hoặc sao neutron (lõi siêu đặc còn sót lại của các ngôi sao đã chết).

Những vật thể này được biết là va chạm; ví dụ, dự án LIGO đã phát hiện ra sóng hấp dẫn được tạo ra bởi sự xoắn ốc của các lỗ đen và sao neutron.

Nhưng những cuộc gặp gỡ được quan sát trước đây này là sự hợp nhất giữa các đối tượng từng tạo thành một cặp nhị phân. Theo nhóm nghiên cứu, sự kiện được giả thuyết đằng sau GRB 191019A là một điều gì đó ngẫu nhiên và hỗn loạn hơn — và sẽ có rất nhiều cơ hội cho sự hỗn loạn như vậy ở gần trung tâm của một thiên hà, theo nhóm nghiên cứu.

Trong những môi trường như vậy, một triệu ngôi sao trở lên có thể phóng to qua một khu vực rộng chỉ vài năm ánh sáng, theo các quan chức của NOIRLab của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, nơi điều hành Đài thiên văn Gemini Quốc tế, trong đó phạm vi Gemini South là một phần. .

“Mật độ dân số cực lớn như vậy có thể đủ lớn để các vụ va chạm sao thỉnh thoảng có thể xảy ra, đặc biệt là dưới tác động của lực hấp dẫn khổng lồ của một lỗ đen siêu lớn, thứ sẽ làm nhiễu loạn chuyển động của các ngôi sao và khiến chúng quay cuồng theo các hướng ngẫu nhiên”, các quan chức của NOIRLab cũng viết như vậy. tuyên bố.

“Cuối cùng, những ngôi sao bướng bỉnh này sẽ giao nhau và hợp nhất, gây ra một vụ nổ khổng lồ có thể quan sát được từ khoảng cách vũ trụ rộng lớn,” họ nói thêm.

Nhóm nghiên cứu muốn tìm và mô tả nhiều sự kiện hơn như GRB 191019A — lý tưởng nhất là ghép nối dữ liệu ánh sáng khả kiến ​​với phát hiện sóng hấp dẫn tương ứng. Các quan sát “đa phương tiện” như vậy sẽ tiết lộ rất nhiều điều về những vụ nổ bí ẩn này, các thành viên trong nhóm cho biết.

Nghiên cứu mới được công bố trực tuyến ngày hôm nay (22 tháng 6) trên tạp chí Nature Astronomy.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình