Xem những bức ảnh mặt trời mới tuyệt vời từ kính viễn vọng mặt trời lớn nhất thế giới

Kính viễn vọng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới đã chụp được các đặc điểm đẹp trên mặt trời với độ chi tiết đáng chú ý, bao gồm cả những hình ảnh hiếm hoi về các vết đen đang phân hủy của mặt trời.

Nằm trên đỉnh một ngọn núi trên đảo Maui của Hawaii, Kính viễn vọng Mặt trời Daniel K. Inouye (DKIST) đã được ngắm mặt trời trong năm qua, thu thập dữ liệu có độ phân giải cao về hoạt động, hoặc thiếu dữ liệu, trong bầu khí quyển ba lớp của mặt trời. Sử dụng dữ liệu này, các nhà khoa học hy vọng sẽ trả lời một số câu hỏi lớn nhất về mặt trờinhư tại sao nó khí quyển bên ngoàihay corona, nóng hơn nhiều so với bề mặt nhìn thấy được của nó và cách từ trường của nó đột ngột thay đổi hình dạng và phóng ra các tia plasma cực mạnh từ khí quyển mặt trời.

Một bức tranh khảm DKIST mới được phát hành có các chế độ xem chi tiết có kích thước bằng Trái đất vết đen trên “bề mặt của mặt trời”, thực sự là lớp khí quyển thấp nhất của nó được gọi là quang quyển. Các vết đen Mặt trời là những mảng tối, tương đối mát, nơi có từ trường mạnh, phản bội ngôi nhà của các ngọn lửa và sự phá hoại trong tương lai phun trào hàng loạt coronal.

Có liên quan: Làm thế nào để quan sát mặt trời một cách an toàn (và những gì cần tìm)

Hình ảnh này của Kính viễn vọng Mặt trời Daniel K. Inouye cho thấy các cấu trúc mịn của vết đen Mặt trời trong quang quyển. Trong vùng tối, trung tâm của vùng tối của vết đen mặt trời, người ta nhìn thấy các chấm sáng quy mô nhỏ, được gọi là các chấm vùng tối. Các cấu trúc kéo dài xung quanh bóng tối có thể nhìn thấy dưới dạng các sợi có đầu sáng được gọi là các sợi nửa tối. (Tín dụng hình ảnh: NSF/AURA/NSO Xử lý hình ảnh: Friedrich Wöger(NSO), Catherine Fischer (NSO) Tín dụng khoa học: Rolf Schlichenmaier tại Leibniz-Institut für Sonnenphysik (KIS))

Những điểm như vậy có vùng trung tâm tối được gọi là bóng tối nơi từ trường mạnh nhất. Các trung tâm vết đen mặt trời này được bao quanh bởi các vùng sợi kéo dài được gọi là vùng nửa tối, được nhìn thấy trong các hình ảnh mới là “các sợi sáng”, các thành viên nhóm DKIST đã viết trong một mô tả hình ảnh được công bố vào thứ Sáu (19 tháng 5).

Để chụp những hình ảnh này, DKIST đã sử dụng một máy ảnh mạnh mẽ có tên là Visible-Broadband Imager, đây là công cụ đầu tiên xuất hiện trực tuyến khi kính viễn vọng đi vào hoạt động và có khả năng nhấp vào các hình ảnh có độ phân giải cao của quang quyển và sắc quyển. Các nhà khoa học cho biết, kính viễn vọng đã chụp được vô số “sợi đen, mịn” trong sắc quyển, là kết quả của hoạt động từ trường dồi dào từ bên dưới.

Trong hình ảnh này của Kính viễn vọng Mặt trời Daniel K. Inouye, cấu trúc mịn của mặt trời tĩnh lặng được quan sát thấy ở bề mặt hoặc quang quyển của nó. Plasma nóng lên trong các “bong bóng” (hạt) sáng, đối lưu, sau đó nguội đi và rơi vào các làn tối giữa các hạt. (Tín dụng hình ảnh: NSF/AURA/NSO Xử lý hình ảnh: Friedrich Wöger(NSO), Catherine Fischer (NSO))

Các vết đen không tồn tại mãi mãi; chúng tồn tại trong khoảng một tuần và tăng số lượng và thu nhỏ lại khi mặt trời đi qua chu kỳ hoạt động 11 năm. Những hình ảnh mới nhất của DKIST cho thấy một vết đen mặt trời “cuối cùng sẽ vỡ ra”, được tiết lộ bởi một cây cầu ánh sáng trải dài trên vùng tối của vết đen mặt trời.

Nhiều mảnh vỡ vùng tối được nhìn thấy gần một vết đen mặt trời khác, sự hiện diện của chúng cho thấy “một vết đen mặt trời đã mất đi vùng nửa tối”, các thành viên nhóm DKIST đã viết trong phần mô tả hình ảnh. “Thật hiếm khi nắm bắt được quá trình hình thành hoặc phân rã của một vùng nửa tối.”

Theo dõi Sharmila Kuthunur trên Twitter @skuthunur. Theo chúng tôi @Spacedotcomhoặc trên FacebookInstagram.Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình