Xem những tia sét nổ trên bầu trời châu Âu và châu Phi trong video tuyệt đẹp từ vệ tinh thời tiết mới mạnh mẽ

Những video đầu tiên tuyệt đẹp từ một công cụ mới trong không gian được thiết kế để cải thiện việc theo dõi giông bão cho thấy tiếng sét nổ lách tách trên bầu trời Châu Âu, Châu Phi và Đại Tây Dương.

Những hình ảnh được chụp bởi vệ tinh Meteosat-12 do Tổ chức Khai thác Vệ tinh Khí tượng Châu Âu (EUMETSAT) vận hành từ quỹ đạo địa tĩnh, cách khoảng 22.000 dặm (36.000 km) phía trên Trái đất. Độ cao này cực kỳ quan trọng đối với các nhà dự báo thời tiết, vì tốc độ của các vệ tinh quay quanh hành tinh trong vùng này khớp với vòng quay của Trái đất. Do đó, các vệ tinh trong quỹ đạo này có tầm nhìn liên tục về một phần của địa cầu, cho phép các nhà khí tượng quan sát các hiện tượng thời tiết diễn biến như thế nào trong thời gian thực.

Các vệ tinh của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã sử dụng các thiết bị chụp ảnh sét trước đây, nhưng Meteosat-12 là vệ tinh đầu tiên cung cấp loại thông tin này cho các nhà dự báo thời tiết châu Âu.

Có liên quan: 10 dấu hiệu tàn khốc của biến đổi khí hậu vệ tinh có thể nhìn thấy từ vũ trụ

Vệ tinh thời tiết mới của châu Âu Eumetsat-12 là vệ tinh đầu tiên có khả năng giám sát hoạt động của sét trên bầu trời châu Âu. (Tín dụng hình ảnh: EUMETSAT)

Vệ tinh, vệ tinh đầu tiên trong gia đình Meteosat thế hệ thứ ba mới của các nhà quan sát thời tiết châu Âu, ra mắt vào tháng 12 năm 2022 và sẽ giúp các nhà khí tượng học của lục địa cải thiện dự báo của họ về các sự kiện thời tiết cực đoan.

Phil Evans, Tổng giám đốc Eumetsat cho biết: “Những cơn bão nghiêm trọng thường xảy ra trước những thay đổi đột ngột trong hoạt động của sét”. trong một tuyên bố. “Bằng cách quan sát những thay đổi này trong hoạt động, dữ liệu Lightning Imager sẽ giúp các nhà dự báo thời tiết thêm tự tin trong dự báo của họ về các cơn bão nghiêm trọng.”

BẰNG khí hậu thay đổi tiến bộ và khí hậu Trái đất ấm lên, giông bão nghiêm trọng, kèm theo mưa xối xả, mưa đá và gió mạnh, sẽ trở nên phổ biến hơn ở châu Âu và trên toàn thế giới. Bằng cách có thể dự báo tốt hơn những sự kiện này, các nhà khí tượng học hy vọng sẽ bảo vệ những người dân dễ bị tổn thương ở các khu vực bị ảnh hưởng bằng cách phổ biến các cảnh báo sớm hơn và chính xác hơn.

“Sấm sét là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra,” Evans nói thêm trong một cuộc họp ngắn. “Nơi nào có lượng mưa lớn nhất, thường có sấm sét.”

Thiết bị ‘Lightning Imager’ của Eumetsat-12 bao gồm bốn camera, có thể phát hiện các tia sáng trong khí quyển trên khắp Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông và một phần của Nam Mỹ. Dữ liệu sẽ có sẵn cho các nhà dự báo thời tiết ở Châu Phi, cũng như các hãng hàng không trên các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương để cải thiện độ an toàn.

“Thiết bị Lightning Imager có 4 camera và mỗi camera có thể chụp 1.000 hình ảnh mỗi giây, cả ngày lẫn đêm, phát hiện ngay cả một tia sét đơn lẻ nhanh hơn cả chớp mắt”, Guia Pastorini, giám đốc kỹ thuật dự án tại công ty hàng không vũ trụ Leonardo, cho biết. đã chế tạo nhạc cụ, cho biết trong cùng một tuyên bố. “Nhờ các thuật toán cụ thể, dữ liệu được xử lý trên tàu để chỉ gửi thông tin hữu ích về Trái đất, hỗ trợ phát triển dự báo thời tiết chính xác hơn, cũng như góp phần nghiên cứu các hiện tượng thời tiết và an toàn vận tải hàng không.”

Châu Âu, nơi đang nóng lên nhanh gấp đôi so với các lục địa kháctheo cơ quan giám sát môi trường châu Âu Copernicus, việc có thông tin kịp thời và chính xác về các thảm họa đang đến gần sẽ cứu được nhiều mạng sống và giảm bớt sự tàn phá.

Ví dụ, vào mùa hè năm 2021, lũ lụt do mưa lớn gần 200 người chết ở Đức trong những gì được mô tả là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất của quốc gia trong 60 năm.

“Trong một thế giới mà biến đổi khí hậu đang làm gia tăng cường độ của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, các công cụ như [Lightning Imager] sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn,” Evans nói thêm trong cuộc họp báo.

Eumetsat-12 là vệ tinh đầu tiên trong gia đình sáu vệ tinh thời tiết mới sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu trước các thảm họa thời tiết do biến đổi khí hậu gây ra. Vệ tinh thứ hai trong chòm sao sẽ theo người anh em của nó vào quỹ đạo vào năm tới trên vệ tinh mới của châu Âu. Ariane 6 tên lửa nâng hạng nặng, dự kiến ​​​​sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm nay.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình