Xem ‘rắn mặt trời’ trườn trên bề mặt mặt trời trước vụ phun trào lớn

Tàu vũ trụ Quỹ đạo Mặt trời của Châu Âu đã quan sát một sợi dây tóc giống con rắn kỳ lạ trườn qua bề mặt mặt trời ngay trước khi một vụ phun trào plasma lớn.

Dây tóc có nguồn gốc từ một vết đen mặt trờimột khu vực mát mẻ hơn trên mặt trời‘ bề mặt nơi từ trường của ngôi sao bị xoắn. “Con rắn” mất ba giờ để trườn qua đĩa mặt trời với tốc độ 105 dặm (170 km) một giây, hay 378.000 dặm một giờ (608.000 km/h) theo một nghiên cứu. bản tường trình (mở trong tab mới) từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), nơi vận hành tàu vũ trụ. Trong chuỗi thời gian trôi đi được xây dựng từ các hình ảnh được chụp bởi tàu quỹ đạo mặt trời‘s Extreme Ultraviolet Imager, “con rắn” lướt qua đĩa trong vòng một giây.

Bởi vì sự xuất hiện kỳ ​​lạ được theo sau bởi một khối lượng tràng hoa phóng ra (CME), một vụ phun trào plasma nóng từ bầu khí quyển trên cao của mặt trờicác nhà khoa học cho rằng hai hiện tượng có thể được kết nối với nhau.

Các quan chức của ESA đã viết trong tuyên bố rằng plasma của con rắn lạnh hơn so với môi trường xung quanh khi nó di chuyển qua các đường sức từ phức tạp phát ra từ bề mặt của ngôi sao.

David Long, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Khoa học Không gian Mullard của Đại học College London, Anh, người dẫn đầu cuộc điều tra về hiện tượng này, cho biết: “Bạn đang nhận được plasma chảy từ bên này sang bên kia nhưng từ trường thực sự bị xoắn”. bản tường trình. “Vì vậy, bạn đang nhận được sự thay đổi theo hướng bởi vì chúng tôi đang xem thường một cấu trúc xoắn.”

Các hạt từ vụ phun trào sau đó, diễn ra vào ngày 5 tháng 9, sau đó được phát hiện bởi Máy dò hạt năng lượng của Quỹ đạo Mặt trời (EPD). Theo tuyên bố của ESA, vụ phun trào là “một trong những sự kiện hạt năng lượng mặt trời cường độ cao nhất” được thiết bị phát hiện kể từ khi nó bắt đầu quét môi trường xung quanh sau khi tàu vũ trụ phóng vào năm 2020.

“Đó là một sự kết hợp thực sự tốt đẹp của các bộ dữ liệu mà chúng tôi chỉ nhận được từ Solar Orbiter,” Long nói.

của NASA Parker Solar Probeđịnh kỳ tiếp cận mặt trời trong phạm vi vài triệu dặm hoặc km, nằm trong đường bắn trực tiếp của CME này, thực hiện các phép đo thậm chí còn có giá trị hơn.

Bằng cách ghép nối hình ảnh về những gì xảy ra trên bề mặt mặt trời với phép đo các hạt và khí thoát ra từ mặt trời khi chúng đi qua quỹ đạo của tàu vũ trụ, các nhà khoa học hy vọng có thể tạo ra các kết nối mới và hiểu rõ hơn về động lực học của thời tiết không gian các hiện tượng có thể ảnh hưởng đến công nghệ trên Trái đất.

CME, chứa một lượng lớn plasma từ hóa, có thể gây trở ngại cho Từ trường của trái đấtkích hoạt các cơn bão địa từ thường đi kèm với các hiện tượng ngoạn mục rạng Đông hiển thị.

Nhưng các vụ phun trào cũng có thể tạo ra các điều kiện nguy hiểm trên quỹ đạo Trái đất. Vệ tinh gặp nhiều lực cản hơn là kết quả của các sự kiện thời tiết không gian và trong một số trường hợp thậm chí có thể rơi khỏi quỹ đạo. Vào tháng Hai năm nay, SpaceX đã mất một loạt khoảng 50 vệ tinh Starlink hoàn toàn mới sau khi tung chúng vào một cơn bão địa từ nhẹ. Các cơn bão địa từ mạnh hơn có thể gây mất điện trên diện rộng trên Trái đất.

Theo dõi Tereza Pultarova trên Twitter @TerezaPultarova. Theo chúng tôi trên Twitter @Spacedotcom và hơn thế nữa Facebook.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình

Trả lời