Xem Rocket Lab phóng 2 tàu thăm dò theo dõi bão nhỏ của NASA vào đầu ngày thứ Năm

Bộ khối lập phương TROPICS thứ hai của NASA sẽ khởi động sứ mệnh nghiên cứu cơn bão của họ vào đầu ngày thứ Năm (25 tháng 5) và bạn có thể xem hành động trực tiếp.

Hai vệ tinh tí hon dự kiến ​​sẽ cất cánh trên đỉnh một phòng thí nghiệm tên lửa Phương tiện điện tử từ Tổ hợp phóng 1 của công ty trên Đảo Bắc của New Zealand, trong cửa sổ 70 phút vào Thứ Năm mở ra lúc nửa đêm EDT (0400 GMT).

Vụ phóng tên là “Coming to a Storm Near You”, là lần thứ hai Rocket Lab sẽ thực hiện cho chương trình NHIỆT ĐỚIcó tên là viết tắt của “Các quan sát được giải quyết theo thời gian về cấu trúc lượng mưa và cường độ bão với một chòm sao Sats nhỏ.”

Có liên quan: Sự thật về tên lửa Electron của Rocket Lab

Một tên lửa đẩy Electron của Phòng thí nghiệm Tên lửa mang theo hai vệ tinh chống bão TROPICS của NASA phóng lên quỹ đạo từ một bệ trên Bán đảo Mahia, New Zealand vào ngày 8 tháng 5 năm 2023 giờ địa phương (ngày 7 tháng 5 EDT). (Tín dụng hình ảnh: Rocket Lab)

Lần phóng TROPICS trước đây của Rocket Lab, được gọi là “Rocket Like a Hurricane”, đã gửi hai khối lập phương của một chòm sao bốn tàu vũ trụ theo kế hoạch vào quỹ đạo Trái đất thấp vào ngày 7 tháng 5. Người ta hy vọng rằng tất cả bốn vệ tinh sẽ hoạt động đúng lúc bắt đầu mùa bão năm 2023 ở Bắc Mỹ.

“Số lượng các cơn bão mà chúng ta đang trải qua hàng năm đang gia tăng do khí hậu thay đổivà cường độ của những cơn bão này cũng đang tăng lên,” Jane McNichol, giám đốc sứ mệnh tại Rocket Lab, cho biết trong cuộc họp báo trước khi ra mắt vào ngày 7 tháng 5.

“Công nghệ hiện tại mà chúng ta có trên quỹ đạo để theo dõi sự phát triển của bão có thể chỉ có thể kiểm tra những cơn bão này vài giờ một lần, nhưng trong thời gian đó, chúng ta có thể thấy cường độ của một cơn bão tăng lên khá nhiều”, cô nói thêm.

McNichol cho biết TROPICS sẽ điều tra các cơn bão nhiệt đới dữ dội về lượng mưa, nhiệt độ và độ ẩm gần như hàng giờ. Bà nhấn mạnh, những dữ liệu như vậy có khả năng cứu sống và sinh kế.

Các khối TROPICS sẽ nằm trong quỹ đạo Trái đất thấp duy nhất trên các vùng nhiệt đới của hành tinh. Quỹ đạo của chúng nghiêng theo cách mà chúng có thể di chuyển qua bất kỳ cơn bão nào khoảng một giờ một lần.

Các phép đo vi sóng làm mới nhanh TROPICS sẽ tạo ra một sự thúc đẩy lớn, các quan chức của NASA cho biết. Các vệ tinh theo dõi thời tiết hiện tại có thể thực hiện các phép đo tương tự, nhưng chỉ sáu giờ một lần.

“Cung cấp hình ảnh thường xuyên hơn sẽ không chỉ cải thiện nhận thức tình huống của chúng tôi khi một cơn bão hình thành”, Karen St. Germain, giám đốc Bộ phận Khoa học Trái đất tại Trụ sở chính của NASA ở Washington, cho biết. cho biết trong một tuyên bố đầu tháng này. “Dữ liệu sẽ cung cấp thông tin cho các mô hình giúp chúng tôi xác định cơn bão đang thay đổi như thế nào theo thời gian, từ đó giúp cải thiện dự báo từ các đối tác của chúng tôi như Trung tâm Bão quốc gia và Trung tâm cảnh báo bão chung.”

Rocket Lab là công ty thứ hai ra mắt khối lập phương TROPICS. Astra đầu tiên, có trụ sở tại California, đã cố gắng hạ cánh hai trong số chúng vào tháng 6 năm 2022, nhưng tên lửa của nó gặp sự cố bất thường trong quá trình bay và các khối lập phương đã bị mất. NASA sau đó đã chọn Rocket Lab để phóng bốn tàu TROPICS còn lại trong hai nhiệm vụ.

Hai chuyến bay đó ban đầu được thiết lập để phóng từ địa điểm của Phòng thí nghiệm tên lửa ở Hoa Kỳ, tại Sân bay vũ trụ khu vực giữa Đại Tây Dương tại Cơ sở bay Wallops của NASA ở Virginia, vào cuối năm nay. Nhưng địa điểm đã được chuyển sang địa điểm ở New Zealand để bốn khối lập phương TROPICS có thể bay sớm hơn và sẵn sàng cho mùa bão ở Bắc bán cầu.

Chòm sao TROPICS sẽ quay quanh Trái đất ở độ cao khoảng 342 dặm (550 km) với độ nghiêng khoảng 30 độ. Tất cả các đơn vị trong chòm sao phải được triển khai trong cùng khoảng thời gian 60 ngày.

“Khả năng nâng cao hiểu biết của chúng ta về các cơn bão nhiệt đới từ không gian đã bị hạn chế bởi khả năng thực hiện các phép đo thường xuyên, đặc biệt là từ các thiết bị vi sóng nhìn vào các cơn bão,” Will McCarty, nhà khoa học chương trình của TROPICS Mission, cho biết trong một báo cáo. phát biểu ngày 10 tháng 4. “Trong lịch sử, các vệ tinh quá lớn và đắt tiền để cung cấp các quan sát ở tần suất thời gian phù hợp với khoảng thời gian mà các cơn bão nhiệt đới có thể phát triển.”

McCarty nói thêm rằng kỷ nguyên cubesat đã cho phép các vệ tinh nhỏ hơn, ít tốn kém hơn, cho phép thiết kế một chòm sao tối ưu hóa tiện ích khoa học của sứ mệnh và tạo điều kiện cho các vụ phóng chi phí thấp.

Ông nói: “Những yếu tố này cho phép TROPICS cung cấp hiểu biết mới về các cơn bão nhiệt đới bằng cách giảm thời gian các vệ tinh xem lại một cơn bão nhất định.


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình