Xem vết đen khổng lồ này phun trào trong hàng loạt tia lửa mặt trời cực mạnh khi nó quay về phía Trái đất (video)

Mặt trời đã giải phóng một loạt các tia lửa mặt trời gần như không ngừng trong 24 giờ qua, bao gồm 9 tia lửa mạnh cấp M.

Tại thời điểm viết bài này, ít nhất bảy ngọn lửa M mạnh mẽ đều được cho là của cùng một người khổng lồ vết đen mặt trời vùng đất được gọi là AR3311 khi nó từ từ quay về phía Trái đất.

AR3311 được tham gia bởi một vết đen mặt trời khổng lồ khác – AR3310 – chịu trách nhiệm cho ngọn lửa mặt trời khổng lồ vào ngày 16 tháng 5 đã gây ra sự cố mất điện vô tuyến trên diện rộng. Cặp dễ bay hơi đang dần xuất hiện và sẽ đối mặt trực tiếp với chúng ta vào cuối tuần.

Có liên quan: Làm thế nào để quan sát mặt trời một cách an toàn (và những gì cần tìm)

Bên trái là AR3310, đã tạo ra pháo sáng M9.6 vào ngày 16 tháng 5. Bên phải là AR3311, đã tạo ra một loạt pháo sáng M trong 24 giờ qua. (Tín dụng hình ảnh: NASA/SDO )

Bức xạ mặt trời được tạo ra khi năng lượng từ trường tích tụ trong bầu khí quyển của mặt trời và được giải phóng trong một đợt bùng nổ bức xạ điện từ dữ dội. họ đang phân loại theo kích thước thành các nhóm chữ cái, với X-class là mạnh nhất. Sau đó là pháo sáng loại M nhỏ hơn 10 lần so với pháo sáng loại X, sau đó là pháo sáng loại C, loại B và cuối cùng là loại A quá yếu để ảnh hưởng đáng kể đến Trái đất.

Trong mỗi loại, các số từ 1 đến 10 (và hơn thế nữa, đối với pháo sáng loại X) biểu thị cường độ tương đối của pháo sáng. Đợt bùng phát mạnh nhất trong 24 giờ qua đạt M5.3 lúc 8:40 tối ET ngày 18 tháng 5 (00:40 GMT ngày 19 tháng 5).

MỘT hàng loạt sự cố mất điện vô tuyến sóng ngắn đã được kích hoạt bởi sự kết hợp của pháo sáng, gửi một xung tia X mạnh và bức xạ cực tím cực mạnh về phía Trái đất. Di chuyển với tốc độ ánh sáng, bức xạ đến Trái đất chỉ trong hơn tám phút và làm ion hóa lớp trên của khí quyển của Trái đất — tầng nhiệt điện — kích hoạt mất điện vô tuyến sóng ngắn mặt trời-lit phần của Trái đất tại thời điểm tác động.

Hoạt động năng lượng mặt trời đang gia tăng như một phần của chu kỳ mặt trời 25, mà các nhà khoa học dự đoán sẽ đạt cực đại vào năm 2025. Để tìm hiểu xem hôm nay có vết lóa mặt trời hay không và cập nhật thông tin mới nhất không gian thời tiết phát hiện, hãy truy cập Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Trung tâm dự báo thời tiết vũ trụ để xem dữ liệu tia X mặt trời gần đây nhất từ ​​thời tiết GOES của cơ quan vệ tinh cá rô đó trên miền đông và miền tây Hoa Kỳ


Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình