Xin lỗi, Spock, nhưng doppelgänger ngoài đời thực của hành tinh Vulcan không tồn tại

Điều này sẽ khiến Trekkies ở khắp mọi nơi thất vọng, nhưng thứ được cho là phiên bản ngoài đời thực của ngoại hành tinh mà Spock gọi là nhà thực ra không phải là một hành tinh.

núi lửa (dành cho người không quen biết) là hành tinh trong vũ trụ “Star Trek” quay quanh ngôi sao thực tế 40 Eridani A. Khi một nhóm nghiên cứu nghĩ rằng họ đã phát hiện ra phiên bản đời thực của hành tinh đó40 Eri b, năm 2018 đã khiến cả fandom xúc động.

Giờ đây, một nghiên cứu mới xem xét lại các ứng cử viên ngoại hành tinh đã bác bỏ sự tồn tại của hành tinh đó. Thật không may, lực hấp dẫn được cho là do hành tinh này tác động thực sự chỉ do bề mặt của ngôi sao tác động lên.

“Chúng tôi đưa ra bằng chứng mạnh mẽ rằng hành tinh HD26965 b (o2 Eri b, 40 Eri b) đã báo cáo [in 2018] không phải là một hành tinh, mà là do hoạt động của các vì sao gây ra,” các nhà nghiên cứu viết trong một báo cáo mới. học (mở trong tab mới).

Có liên quan: Này, Spock! ‘Hành tinh Vulcan’ ngoài đời thực quay quanh Mặt trời được giới thiệu trong ‘Star Trek’

“Vulcan” trước đây được cho là tồn tại do tín hiệu từ 40 Eridani A được phát hiện bằng cách sử dụng phương pháp vận tốc xuyên tâm. Các ngôi sao và hành tinh tác dụng lực hấp dẫn lên nhau. Khi một vật thể bị kéo theo lực hấp dẫn để di chuyển về phía người quan sát, ánh sáng của nó sẽ dịch chuyển sang phía xanh hơn của quang phổ (dịch chuyển xanh) và sang phía đỏ hơn của quang phổ (dịch chuyển đỏ) khi nó di chuyển ra xa người quan sát. Các ngoại hành tinh không thể được nhìn thấy trực tiếp theo cách này, nhưng được phát hiện do cách lực hấp dẫn của chúng khiến ngôi sao di chuyển.

40 Eridani A dường như có một hành tinh quay quanh do các tín hiệu nhất quán từ chuyển động của nó. Nghe có vẻ như Spock sẽ nói, hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, có những vấn đề với phương pháp vận tốc xuyên tâm. Nó thành công hơn trong việc phát hiện các ngoại hành tinh lớn quay quanh ngôi sao của chúng so với các ngoại hành tinh nhỏ hơn và các hành tinh quay quanh quỹ đạo xa hơn. Với kích thước gấp đôi Trái đất — một “siêu trái đất” — 40 Eri b giả thuyết nằm ở phía nhỏ hơn. Quỹ đạo giả định của nó thậm chí còn nằm trong khu vực ‘Goldilocks’ có thể ở được.

Khi các tín hiệu dường như cho thấy một hành tinh được phân tích lại, bởi vì NASA cần cảnh báo trước khi đầu tư vào các nghiên cứu kỹ hơn về các ngoại hành tinh ứng cử viên, chúng đã bị coi là dương tính giả. Toàn bộ sự tồn tại của Vulcan đã bị đẩy lùi vào lĩnh vực khoa học viễn tưởng.

Quan niệm của nghệ sĩ về một thế giới giống Trái đất có thể giống với Vulcan hư cấu, từ vũ trụ Star Trek. (Tín dụng hình ảnh: NASA)

Nếu đối tượng tương tự Vulcan là có thật, thì nó sẽ là đối tượng chính để quan sát không chỉ vì vị trí được cho là của nó trong vùng có thể ở được mà còn vì ngôi sao của nó giống với mặt trời của chúng ta. Sẽ có ít nhất một khả năng cho một số loại cuộc sống. Trong năm 2018 của họ tuyên bố (mở trong tab mới)các nhà nghiên cứu nghĩ rằng họ đã phát hiện ra hành tinh hư cấu thậm chí còn đề xuất một nền văn minh tiên tiến như Vulcans có thể phát triển gần ngôi sao của nó.

Điều này có nghĩa là không có gì quay quanh 40 Eridani A? Có thể có một hành tinh nhỏ hơn hoặc xa hơn ở đâu đó, nhưng hiện tại, không còn nghi ngờ gì nữa. Một cái gì đó có thể đến trong tương lai. Cho đến lúc đó, hãy sống lâu và thịnh vượng, hành tinh hư cấu Vulcan.

Nghiên cứu được mô tả trong một bài báo được chấp nhận để xuất bản trong tạp chí thiên văn (mở trong tab mới) và đăng trên máy chủ in sẵn arXiv (mở trong tab mới).

Theo chúng tôi @Spacedotcom (mở trong tab mới)hoặc trên Facebook (mở trong tab mới)Instagram (mở trong tab mới).Nguồn: Space

Xem thêm nội dung mới và bổ ích tại:

– Kiến thức gia đình

– Tri thức đời sống

– Cẩm nang sức khỏe

– Kênh youtube Kiến thức gia đình