Xu hướng chi tiêu “xanh” – sống “lành”

Giữa dòng chảy của cuộc sống hiện đại, sống “xanh”, sống “lành” đang trở thành xu hướng. MB đã sớm có những sáng kiến thúc đẩy lối sống xanh, được đưa vào mọi hoạt động của ngân hàng, tiêu biểu là thẻ MB Mastercard HiGreen.

Từ những thói quen chi tiêu “xanh”…

Là đứa con cưng “đầu lòng” của sáng kiến về một tỏng những chiếc thẻ ngân hàng xanh đầu tiên tại Việt Nam, thẻ MB Mastercard HiGreen lan tỏa mạnh mẽ cảm hứng sống “xanh” và “lành”.

Tiêu dùng xanh đang dần trở thành “lối sống” trong cộng đồng người Việt. Khảo sát “Thói quen Tiêu dùng tháng 12/2021” của PwC tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam cho thấy, người tiêu dùng ngày càng dành nhiều sự quan tâm đến môi trường. Điều tra của Nielsen Việt Nam cũng chỉ rõ 86% người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi trả cao hơn cho sản phẩm đến từ thương hiệu có ảnh hưởng tích cực đến môi trường và xã hội.

Tuy nhiên, việc duy trì và hình thành thói quen tiêu dùng “xanh” vẫn gặp phải rào cản khi chi phí để sở hữu các mặt hàng xanh thường khá cao. Định hướng chi tiêu qua thẻ HiGreen hướng đến mục tiêu giúp người dân Việt dễ dàng hơn trong việc duy trì lối sống trách nhiệm với môi trường và xã hội.

HiGreen là một trong những thẻ ngân hàng xanh đầu tiên, đồng thời đây cũng được xem là sản phẩm đánh dấu một bước tiến mới của MB trong việc trở thành ngân hàng xanh. Hệ sinh thái số hiện đại cho phép MB phát triển theo chuẩn ESG, tạo ra tác động tích cực với khách hàng và thân thiện với môi trường.

Đầu tư cho một tương lai xanh đồng nghĩa đầu tư cho sức khỏe, cho hạnh phúc của bản thân và cho sự phát triển bền vững của xã hội. Sau một thời gian sử dụng thẻ MB Mastercard HiGreen, chị Nguyễn Thị Thu (quận Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ sự tự hào khi mở thẻ: “Mình cảm thấy vô cùng thoải mái và ý nghĩa khi mỗi chi tiêu của mình đều có ích, đều đóng góp một phần giá trị cho cộng đồng. Mình thực sự cảm thấy hạnh phúc khi mỗi hành động thường ngày của mình lại có ý nghĩa đến vậy”.

Xu hướng chi tiêu “xanh” - sống “lành” - Ảnh 1.

Lấy cảm hứng từ chính các hoạt động bảo vệ môi trường, thiết kế MB Mastercard HiGreen gây ấn tượng với giao diện gần gũi với thiên nhiên cùng với vật liệu thân thiện với môi trường. Đặc biệt, bao bì và phôi thẻ được làm 100% từ nhựa tái chế (recycled-PVC), giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến môi trường. Khi sở hữu chiếc “thẻ xanh quyền năng” này trong tay là người dùng đã đóng góp thành công 55.000 VNĐ phí phát hành thẻ vào các dự án môi trường và xã hội.

Sáng kiến của MB càng trở nên thuyết phục khi họ biến mỗi hành động chi tiêu của khách hàng trở thành một hành động xanh, giúp việc duy trì lối sống có trách nhiệm trở nên thuận tiện và dễ dàng. Thật vậy, qua mỗi giao dịch được thực hiện bằng thẻ HiGreen, MB cùng các đối tác sẽ đóng góp tương đương 1% doanh số chi tiêu vào các dự án môi trường và xã hội (ESG).

Xu hướng chi tiêu “xanh” - sống “lành” - Ảnh 2.

Chưa dừng lại ở đó, MB Mastercard HiGreen và đối tác đã hỗ trợ khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn với các sản phẩm thân thiện với môi trường thông qua hàng loạt các ưu đãi “xanh” nhằm khuyến khích thói quen chi tiêu xanh ở chủ thẻ: mỹ phẩm xanh Cocoon, hành trình xanh của Xanh SM, thời trang xanh Coolmate,…

…đến những mảng “xanh” dần được kiến tạo

Bên cạnh việc cho ra mắt thẻ HiGreen, MB cũng đang tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm cộng hưởng kiến tạo lối sống xanh trong cộng đồng, tiêu biểu là giải chạy HiGreen – Bình Minh Xanh. Đây là chiến dịch lọt vào Top 5 chiến dịch thể thao thiện nguyện được bàn luận nhiều nhất và được vinh danh tại giải thưởng Marketing for Development (M4DA Awards 2023).

Xu hướng chi tiêu “xanh” - sống “lành” - Ảnh 3.

Hiện ngân hàng phối hợp với doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds nhằm sử dụng ngân sách đối ứng từ Thử thách chạy bộ và thẻ HiGreen để cải tạo các bãi rác tự phát trong thành phố thành sân chơi sinh thái cho cộng đồng tại địa phương, biến sức chạy trở thành cỗ máy xử lý rác thải khổng lồ.

Với sự chung tay của MB và cộng đồng, hiện tại, bãi rác dưới chân cầu Long Biên đã được cải tạo thành công viên Phúc Tân (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và được đưa vào sử dụng. Trong thời gian tới, MB tiếp tục triển khai ở các thành phố khác trong cả nước như TP. HCM, Quảng Nam, Huế,… “MB đánh giá đây là phương án khả thi nhất trong tất cả các phương án được ra thảo luận, có thể truyền cảm hứng, bám sát chiến lược ESG, đồng thời góp phần cải tạo môi trường và mang lại không gian vui chơi, rèn luyện sức khoẻ cho cư dân thành thị – bộ phận chịu tác động rất lớn từ biến đổi khí hậu, rác thải và bụi mịn”, ông Vũ Thành Trung – Thành viên Ban điều hành MB chia sẻ.

Xu hướng chi tiêu “xanh” - sống “lành” - Ảnh 4.

Giải pháp của MB với chiến dịch HiGreen nêu bật 3 đặc điểm: tính sáng tạo, tính cộng hưởng và tính bền vững. Chỉ một giải pháp nhưng lại nhận được hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ đồng thời giải quyết được các vấn đề thực tế, thiết thực của môi trường và xã hội. Tham gia giải chạy HiGreen chị Lê Thanh Hằng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Không phải để đạt KPI hay ganh đua thành tích, tôi chạy đều đặn mỗi ngày cho chính sức khỏe của mình và để ủng hộ cộng đồng. Không có nhiều vật chất để làm thiện nguyện như các tỷ phú, triệu phú, tôi ủng hộ bằng cách chạy”. Không chạy một mình, người thân, bạn bè khi thấy chị đi chạy và chia sẻ hình ảnh lên trang cá nhân, nhiều người vào hỏi thăm và đăng ký theo.

Hiệu ứng “xanh hóa” vẫn đang lan tỏa mạnh mẽ

MB xác định việc tăng trưởng tín dụng xanh là một nhiệm vụ trong chiến lược ESG của mình. Thực tế, ngân hàng đã và đang tiếp tục đưa ra các cam kết thực hiện chiến lược ESG một cách bài bản, theo chuẩn đo lường quốc tế, tạo ra tác động tích cực với khách hàng và sự thân thiện với môi trường.

Ngân hàng triển khai có hiệu quả việc phân bổ nguồn vốn tín dụng góp phần phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy phát triển tín dụng xanh, tăng tỷ trọng tín dụng ngân hàng đầu tư vào năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Với những kế hoạch thiết thực và bài bản trong việc thực hiện chiến lược ESG, MB đang tiên phong dẫn dắt xu hướng tài chính xanh tại Việt Nam.

Hiện nay, quy mô tín dụng của MB đạt khoảng 600.000 tỷ đồng, với 10% danh mục tín dụng của dành cho tín dụng xanh và mục tiêu đến năm 2026 sẽ nâng tỷ lệ này lên 15%, , MB đang từng bước định hướng nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực thân thiện với môi trường. Song song đó, ngân hàng cũng chủ động áp dụng các công nghệ mới vào vận hành để giảm thiểu dấu chân carbon, tiết kiệm năng lượng và nâng cao trải nghiệm cho 30 triệu khách hàng mà MB kỳ vọng sẽ phục vụ trong năm 2024.

Bên cạnh những hoạt động tác động trực tiếp đến môi trường, MB đang hoàn thiện khung tài chính bền vững và quản trị rủi ro khí hậu để đảm bảo các hoạt động đầu tư, cho vay có trách nhiệm với xã hội và các bên liên quan. Đồng thời, việc xây dựng chiến lược phát triển bền vững và áp dụng các tiêu chuẩn ESG cho thấy tầm nhìn dài hạn và sự quyết tâm của MB trong việc góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia.


Nguồn: Nhịp sống kinh tế (link)

Nguồn tin hữu ích khác:
Volkswagen Nha Trang
Kiến thức gia đình
Xe hơi Volkswagen
Tri thức đời sống
Giá xe Volkswagen
Mua xe Volkswagen
Xây nhà trọn gói
Xây dựng Nha Trang

– Kênh youtube Kiến thức gia đình